CÁCH GIỮ ẤM CHO TRẺ

26/12/2020 01:31 CH

Mùa đông lạnh thường kéo theo sự khó chịu, suy yếu về sức khỏe. Đây cũng là thời cơ tốt để các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và gây hại cho cơ thế người, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Nhằm giảm bớt lo lắng của các bậc phụ huynh, bài viết này xin chia sẻ một vài phương cách giữ ấm mùa đông cho bé an toàn – hiệu quả.

Sức đề kháng của trẻ nhỏ thường yếu, nhận thức về bệnh tật và tự bản thân trẻ phòng tránh bệnh còn kém hơn người trưởng thành. Đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn đến đến chế độ ăn uống, trang phục của bé khi trời trở lạnh. Đặc biệt là giữ ấm cho bé sơ sinh vào mùa đông. Để bảo vệ sức khỏe trẻ vào mùa đông là điều đòi hỏi sự tinh ý và hiểu biết của các mẹ. Thân nhiệt của bé thường thấp hơn người lớn, mặc như này với người lớn có thể là vừa nhưng với trẻ lại là lạnh. Giữ ấm mùa đông không chỉ là việc mặc đủ ấm, mà còn là ăn uống khoa học.
1. Trang phục ấm áp
Tất nhiên, cách giữ ấm mùa đông cho bé đầu tiên cho bé phải kể đến yếu tố trang phục. Bất kể là trong nhà hay ở ngoài đường, phải luôn đảm bảo quần áo bé mặc đủ ấm, không quá nóng hay quá lạnh. Một thực tế thường thấy, cha mẹ thường lạm dụng điều hòa quá mức, điều này khiến cho bé dễ vị khô, nứt nẻ. Chỉ sử dụng điều hòa hay các thiết bị sưởi trong điều kiện cần thiết.

Việc lựa chọn trang phục cũng rất quan trọng. Không nên mặc quần áo là những chất vải khó thấm mồ hôi, tránh mặc áo len hoặc các loại áo có các loại sợi tổng hợp gây khó chịu, ngứa ngáy ở trẻ nhỏ. Một vài trường hợp trang phục không đúng, vệ sinh không cẩn thận khiến da của bé xuất hiện nhiều vết xước và mụn nước gây đau rát.

Để tránh bị lạnh phần thóp gáy, phụ huynh nên sắm cho bé một vài chiếc mũ chất liệu thoải mái, màu sắc cho bé. Trường hợp phải cho bé ra ngoài trong tiết trời mùa đông lạnh nên đeo đầy đủ tất tay – chân, ủ kín cho bé.

2. Giữ ấm bằng các loại thực phẩm

Ăn uống khoa học giai đoạn nào cũng cần thiết, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý vào mùa đông. Trang phục giúp giữ ấm bên ngoài cơ thể nhưng ăn uống lại giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong đồng thời tăng cường sức đề kháng. Đây là nguyên tắc tiếp theo trong những cách giữ ấm mùa đông cho bé giúp phòng tránh bệnh tật.

 

Bổ sung các loại protein (thịt, cá trứng...), chất xơ (cải xanh, cải chíp...) cùng các loại hoa quả giàu vitamin C. Chú ý đến việc cân đối các thành phần trong bữa ăn, chia thành từng bữa nhỏ cho bé. Bất kể là đồ ăn hay sữa uống đều luôn phải được giữ ấm trước khi cho bé dùng.

Cũng giống như người lớn thể cho trẻ uống chút nước chanh muối pha loãng, hấp quất mật ong, hay một chút trả gừng ấm cũng rất tốt cho sức khỏe, giữ ấm cơ thể.

Trước khi đi ngủ, bạn có thể massage bằng việc co, duỗi, nắn nhẹ tay chân hoặc xoa gan bàn chân cho ấm trước khi xỏ tất. Điều này giúp bé đỡ bị mỏi và đi vào giấc ngủ sâu hơn..