DỰ ÁN "ROBOT" CỦA CÁC BÉ LỚP 3 TUỔI C3 TRƯỜNG MẦM NON ĐỒNG THÁP.

28/07/2023 10:36 SA

Phương pháp giáo dục STEAM đang trở thành phương pháp giáo dục được nhiều trường học quan tâm, đặc biệt là ở độ tuổi mầm non, trẻ từ 3 - 6 tuổi là giai đoạn vàng để các bé phát triển toàn diện các giác quan. Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đem đến cho các bé sự trải nghiệm kiến thức cực kỳ lý thú thông qua các hoạt động thực hành nhóm. Các bé khi được học và tham gia vào các hoạt động STEAM sẽ trở nên tập trung, hăng hái và khơi gợi được sự sáng tạo của các bé.
Để có những dự án thú vị này giáo viên của trường đã tích cực tìm tòi, sáng tạo trong việc sưu tập các nguyên vật liệu tự nhiên và tái chế phục vụ cho việc xây dựng môi trường vận dụng cho trẻ trải nghiệm các dự án mà trẻ thực hiện, trong đó chú trọng tới việc hạn chế tối đa việc sử dụng mút xốp màu sắc lòe loẹt mà thay vào đó là sử dụng nguyên liệu tự nhiên như cành cây khô, quả khô, bìa caton, nút chai, tăm bông, hột hạt… màu sắc sử dụng trang trí đơn giản, bắt mắt, tạo sự sang trọng và không nhiều màu. Môi trường bên ngoài lớp học được thiết kế các khu trải nghiệm như chợ quê, nhà sách đảm bảo thẩm mỹ giúp trẻ có không gian trải nghiệm, tự nhiên, sáng tạo.
Để thực hiện có hiệu quả khi áp dụng phương pháp giáo dục STEAM, trường Mầm non Đồng Tháp đã xây dựng nội dung chương trình giáo dục nhà trường, nội dung chương trình của từng khối lớp với các dự án cụ thể, gần gũi, thiết thực xuyên suốt các chủ đề trong năm học, thu hút niềm say mê sáng tạo của trẻ. Các dự án được xây dựng theo nguyên tắc đồng tâm, phát triển dần nội dung theo mức độ tư duy và kỹ năng của trẻ từng độ tuổi. Trong từng dự án, giáo viên đưa ra vấn đề để trẻ khám phá, tìm hiểu các nguyên lý khoa học đơn giản và hướng trẻ đến việc thiết kế, chế tạo ra một sản phẩm mới có tính ứng dụng trong cuộc sống. Những trải nghiệm thú vị, những thí nghiệm đặc biệt khiến trẻ vô cùng hứng thú, giúp các bé lĩnh hội tri thức và rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, sự mạnh dạn, tự tin cũng như kỹ năng hoạt động nhóm... Sau  dự án, trẻ đã biết vận dụng các kiến thức đã học vào trong cuộc sống.
Và đây là những hình ảnh đầy thích thú của cô và trẻ lớp 3 tuổi C3 khi tham gia dự án: